Money Studio

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, liệu MWG có đạt được mục tiêu Bách Hóa Xanh hòa vốn trong năm nay ?

Trong tương lai gần, Bách hóa Xanh sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa các cửa hàng hiện có để đạt được mục tiêu hòa vốn trong năm nay và đóng góp lợi nhuận cho MWG vào năm 2024. Thông tin này được chia sẻ trong cuộc họp nhà đầu tư trực tuyến của MWG vào ngày 11/8, mà công ty chứng khoán VietCap (VCSC) đã ghi lại.

Ban lãnh đạo MWG vẫn đánh giá thận trọng về triển vọng kinh doanh trong giai đoạn nửa cuối năm 2023 – 2024. Chủ tịch HĐQT MWG cho rằng việc kỳ vọng vào khả năng chi tiêu của người tiêu dùng trong năm 2024 quay trở lại mức trước đại dịch COVID-19 và hoàn thành kế hoạch lãi ròng đạt 4,2 nghìn tỷ đồng trong năm 2023 sẽ là thách thức đáng kể. Chiến lược của MWG trong thời gian tới sẽ tập trung vào tăng doanh thu và giành thị phần để tối ưu hóa lợi nhuận tuyệt đối thay vì chỉ tập trung vào biên lợi nhuận.

Trong tháng 7/2023, doanh thu thuần sơ bộ của MWG đạt khoảng 9,8 nghìn tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu của Thế Giới Di Động & Điện Máy Xanh (TGDĐ & ĐMX) đạt 6,7 nghìn tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với tháng trước, trong khi doanh thu của Bách hóa Xanh (BHX) tăng 9% so với tháng trước lên khoảng 2,8 nghìn tỷ đồng. Doanh thu/cửa hàng của Bách hóa Xanh đạt 1,6 tỷ đồng, tăng 10% so với tháng trước.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, TGDĐ & ĐMX đã triển khai một chiến lược giá cạnh tranh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ. Nhờ vậy, đến cuối quý 2/2023, thị phần giá trị của hai chuỗi kinh doanh này đã tăng 5 điểm phần trăm so với cuối quý 1/2023, theo thông tin từ ban lãnh đạo. iPhone đã tăng thị phần nhiều nhất, lên hơn 45% vào cuối quý 2/2023 so với 25%-30% trong quý 1/2023. Với mức thị phần lớn như vậy dành cho iPhone, ban lãnh đạo không có kế hoạch mở rộng TopZone trong thời điểm hiện tại.

Trong những tháng còn lại của năm 2023, ban lãnh đạo hy vọng sẽ tiếp tục duy trì chiến lược giá cạnh tranh và cùng lúc điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với tâm lý thị trường. Họ cũng đặt mục tiêu đạt được biên lợi nhuận gộp cao hơn bằng cách tăng cường các thỏa thuận độc quyền với các thương hiệu ICT.

Trong quý 1 và quý 2/2023, Bách hoá Xanh đã đạt được tỷ suất tăng trưởng SSSG lần lượt là 16% và 21% so với cùng kỳ năm trước, với mức biên lợi nhuận gộp ổn định ở mức 26%. Trong quý 2/2023, doanh số bán hàng và giá trị của thực phẩm tươi sống đã tăng từ 35% đến 40% so với quý trước, chiếm khoảng 38% tổng doanh thu của BHX.

Ngoài ra, doanh số bán hàng và giá trị của hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) đã tăng 5% so với quý trước trong quý 2/2023. Tuy lượng khách hàng tăng và số tiền trung bình mỗi đơn hàng không thay đổi từ đầu năm cho đến nay, nhưng Ban lãnh đạo tin rằng sự phục hồi của tiêu dùng sẽ thúc đẩy tăng trưởng giá trị đơn hàng trong tương lai.

Doanh thu hàng tháng của các cửa hàng tại TP.HCM đạt từ 1,7 tỷ đồng đến 1,8 tỷ đồng, trong khi các tỉnh/thành phố khác đạt từ 1,4 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng. Trong tổng số 1.706 cửa hàng của BHX, có khoảng 500 cửa hàng tại TP.HCM và 1.000 cửa hàng tại các tỉnh/thành phố miền Nam khác, phần còn lại nằm ở miền Trung.

Chi phí vận chuyển so với doanh thu đã giảm xuống khoảng 5% trong quý 2/2023 từ mức 6% trong quý 1/2023, nhưng Ban lãnh đạo vẫn cho rằng còn tiềm năng để tối ưu hóa hệ thống logistic. BHX sẽ sớm thay đổi mô hình và cách thức chuỗi cung ứng, nhưng hiện tại vẫn tập trung vào việc cải thiện doanh thu từ mỗi cửa hàng.

Ban lãnh đạo tin rằng sự cải thiện của BHX đến nay là bền vững và phụ thuộc vào năng lực của công ty hơn là môi trường kinh tế chung. Điều này tạo ra niềm tin rằng BHX sẽ đạt mức lợi nhuận hòa vốn vào cuối năm 2023.

Ban lãnh đạo dự kiến doanh thu hàng tháng của BHX vào tháng 12/2023 sẽ tăng ít nhất 10% so với mức của tháng 7/2023, đạt khoảng 1,8 tỷ đồng. Mục tiêu tối ưu của BHX là đạt mức doanh thu hàng tháng 2 tỷ đồng, với tỷ lệ chi phí vận chuyển so với doanh thu là 3,5-4%.

Trong tương lai gần, BHX sẽ tập trung chỉ vào tối ưu hóa các cửa hàng hiện có để đạt mục tiêu hòa vốn trong năm nay và góp phần vào lợi nhuận của MWG vào năm 2024. Việc mở rộng ra toàn quốc hiện chưa được xem xét.

Đối với chuỗi nhà thuốc An Khang, MWG không có kế hoạch mở rộng trong năm nay. Trong nửa đầu năm 2023, An Khang sẽ tập trung nâng cao năng lực của các dược sản phẩm hiện có và nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng số lượng khách hàng trung thành. Tuy nhiên, MWG cũng không loại trừ khả năng mở rộng chuỗi nhà thuốc An Khang trong tương lai nếu có cơ hội và điều kiện thuận lợi.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu MWG đã có sự tăng trưởng đáng kể trong thời gian gần đây. Từ đầu năm 2023 đến nay, giá cổ phiếu MWG đã tăng khoảng 20%. Điều này phản ánh sự tin tưởng của nhà đầu tư vào tiềm năng tăng trưởng của công ty trong tương lai.

Tuy nhiên, như với bất kỳ đầu tư nào, việc đánh giá rủi ro là rất quan trọng. Cổ phiếu MWG có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như biến động thị trường chứng khoán, tình hình kinh tế chung và các yếu tố ngành công nghiệp. Do đó, việc nắm vững thông tin và đánh giá cẩn thận trước khi đầu tư vào cổ phiếu MWG là cần thiết.

Sản phẩm nổi bật